Tạo tài khoản
 
Xem các văn bản cùng chuyên ngành


 

Chó nuôi cắn người khác hay cắn chính chủ của nó?!

 

Chó nuôi là loại động vật có tiếng là thân thiện, trung thành với con người, đặc biệt là đối với người chủ của nó. Chó nuôi được con người thuần hóa, kiểm soát, nhưng vẫn còn mang bản tính hung dữ tự nhiên của động vật hoang dã. Cho nên nếu chủ sở hữu kiểm soát không tốt chó nuôi  của mình thì chính “thú cưng” sẽ “cắn lại” chủ trong trường hợp nó tấn công gây thiệt hại tài sản, thương tích, thậm chí làm chết người khác… khi đó, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, chủ chó có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời gian gần đây một số vụ việc chó nuôi tấn công làm chết người ở Hưng Yên, chó dại cắn 6 người rồi chết ở Cà Mau làm dư luận lo lắng, quan tâm đến trách nhiệm của người nuôi chó.

Sau đây là một số trường hợp chó nuôi “cắn” chính chủ của nó:

 

1. Chủ hợp pháp của chó nuôi(người sở hữu chó nuôi, hoặc người được chủ sở hữu chó cho mượn chơi, cho thuê, nhờ chăm sóc chó nuôi) không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP).

 

2. Chó nuôi thả rông tấn công gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng…cho người khác thì người chủ hợp pháp của nó phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo Điều 603 BLDS 2015:

 

Kẻ ăn trộm chó nuôi của người khác mà thả rông để chó tấn công gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe tính mạng thì kẻ đó phải bồi thường thiệt hại. Nhưng nếu chủ hợp pháp của chó nuôi có lỗi trong việc để chó cưng của mình bị người khác đánh cắp, như dắt chó ra công viên chơi nhưng mải đánh cờ tướng nên để chó chạy lung tung và bị mấy anh cẩu tặc bắt mang về nhà nuôi, do lạ nhà, lạ hàng xóm chó đã tấn công cắn bị thương vài người ở xóm mới, thì chủ chó hợp pháp phải liên đối bối thường cùng với cẩu tặc cho những nạn nhân bị cắn. Tức là nếu cẩu tặc không có tiền bồi thường thì chủ chó phải bồi thường!

 

Người hàng xóm vì “yêu quý chó” mà đùa nghịch với nó mà bị nó cắn thì tự mà chịu viện phí nhé!

 

Trường hợp chó thả rông theo tập quán mà tấn công người khác gây thiệt hại tài sản, sức khỏe, tính mạng, thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại theo tập quán, nếu tập quán đó không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

 

3. Nếu chủ chó nuôi (hợp pháp hoặc không hợp pháp) biết chó do mình đang quản lý hung dữ, đã từng tấn công người khác, háng xóm, chính quyền đã nhắc nhở, nhưng vẫn thả rông chó và không đeo rọ mõm, dẫn đến việc chó hoặc đàn chó tấn công làm chết người khác thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính – Quy tắc quản lý chó (Điều 129 BLHS 2015).

 

 

4. Nếu chủ chó nuôi (hợp pháp hoặc không hợp pháp) biết đàn chó hung dữ, trước đây đã từng tấn công làm bị thương nhiều người, nhưng vì ghét người hàng xóm hay kêu ca nên đã thả đàn chó dữ tấn công ông hàng xóm. Nếu ông hàng xóm bị thương tích từ 11% trở lên thì chủ đàn chó phạm tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS); nếu đàn chó cắn chết ông háng xóm thì chủ đàn chó phạm tội giết người (Điều 123 BLHS).

 

Thế mới nói, chó cắn người khác nhưng thực chất là cắn lại chủ của nó!

   

www.luattrongtay.vn

 

 

Chó nuôi cắn người khác hay cắn chính chủ của nó